อาหารประเทศอังกฤษ

อาหารประเทศอังกฤษ


อาจจะมีหลายคนเคยสงสัยว่าคนในประเทศอังกฤษนั้นเค้ากินอะไรกัน กินข้าวเหมือนเราหรือป่าวหรือเค้ากินแต่ขนมปังแต่ด้วยที่ว่าประเทศอังกฤษนี้มีคนอาศัยอยู่หลายเชื้อชาติทำให้อาหารการกินของเค้ามีหลากหลายประเภท เอาเป็นว่าถ้าอาหารแบบคนอังกฤษแบบแท้ ๆ เลย จะมีที่เด่น ๆ ไม่กี่อย่าง ลองดูกันเลยดีกว่าว่าจะตรงกับที่หลายคนคิดไว้หรือไม่


อาหารอังกฤษ (อังกฤษEnglish cuisine) หมายถึงอาหารที่ประกอบขึ้นตามวัฒนธรรมของชาวอังกฤษ มีลักษณะเฉพาะเป็นของตัวเอง แต่ก็มีลักษณะร่วมกับอาหารสหราชอาณาจักรอยู่มาก ส่วนใหญ่เป็นเพราะการนำเข้าวัตถุดิบและความคิดจากที่อื่น ๆ เช่น อเมริกาเหนือ จีน และอินเดียในสมัยจักรวรรดิอังกฤษ รวมทั้งเป็นผลมาจากการอพยพย้ายถิ่นเข้ามาหลังสงครามโลกครั้งที่ 2




อาหารเช้าของชาวอังกฤษ

อาหารเช้าของแบบอังกฤษ

        ชาวอังกฤษมีรูปแบบอาหารเช้าของตัวเองมาเนิ่นนานแล้ว โดยอาหารเช้าแบบดั้งเดิมนั้นจะเป็นอาหารค่อนข้างหนักและมีหลากหลายมากเอาเป็นว่าถ้าเป็นคนไทยคงอิ่มไปทั้งวันเลยก็ว่าได้ โดยหลัก ๆ นั้นจะประกอบไปด้วย ขนมปัง เบคอน ไส้กรอก ไข่ดาว มะเขือเทศและเห็ดผัดซึ่งขนมปังอาจจะทาเนยหรือแยมผิวส้ม ดูคุ้น ๆ ใช่มั้ย


อาหารกลางวันของชาวอังกฤษ


        ส่วนอาหารกลางวันแบบดั้งเดิมนั้นที่ยังนิยมจนมาถึงปัจจุบัน คือ เพลาแมนส์ลันช์ ( Plough man's Lunch ) จะประกอบไปด้วยขนมปัง เนยแข็ง ผักดองและสลัด ราคาทั้งชุดไม่แพง เหมาะสำหรับคนทำงานอาหารแบบนี้สามารถหาได้ตามผับที่ขายอาหารทั่วไป

Plough man's Lunch & Roast Beef and Yorkshire Pudding

        และยังมีอาหารกลางวันในวันอาทิตย์หรือซันเดย์ลันย์ ( Sunday Lunch ) ซึ่งเป็นมื้ออาหารที่สมาชิกในครอบครัวได้อยู่พร้อมหน้ากัน โดยอาหารจะประกอบด้วยเนื้อวัวอบและยอร์กเชียร์พุดดิ้ง ( Roast Beef and Yorkshire Pudding ) ซึ่งต้องทานกับมันฝรั่งและเคียงด้วยผักใบเขียว


อาหารเย็นของชาวอังกฤษ


        ส่วนในช่วงเย็นนั้นอังกฤษนิยมกินเนื้อสัตว์ ผักต้มสุกและมันฝรั่งเป็นหลัก โดยอาหารเหล่านี้มีส่วนผสมและวิธีการปรุงที่ต่างกันออกไป เช่นอาจปรุงจากเนื้อแกะ เนื้อวัว หรือบดมันฝรั่งแทนการอบอย่างปกติแต่โดยพื้นฐานแล้วจะหาส่วนประกอบทั้งสามอย่างนี้ได้จากทุกจาน ชาวลอนดอนนิยมรับประทานอาหารแบบนี้ในช่วงเย็นสามารถหารับประทานได้

พายสเต๊กและไต ( Steak and Kidney Pie )

        โดยอาหารสัญชาติอังกฤษโดยแท้ประกอบด้วยเนื้อบดและพักหันฝอย ปรุงรสด้วยรสชาติออกเค็ม โปะด้วยมันฝรั่งบดด้านบนและนำไปอบจนมันฝรั่งสุกด้านบนสุกและเกรียมออกสีน้ำตาลทองคล้ายแป้งพาย และที่นิยมอีกจานหนึ่งคือพายสเต๊กและไต ( Steak and Kidney Pie ) ซึ่งเป็นพายชิ้นใหญ่ที่ไส้กลางแทรกด้วยเนื้อวัวและไตที่เคี่ยวกับน้ำเกรวีจนเปื่อยเสิร์ฟพร้อมกับฝักต้มอย่างแครอทและถั่วลันเตาหาทานได้ตามร้านอาหาร และผับทั่วไปเช่นเดียวกัน

อาหารเช้าอังกฤษ จัดเต็ม ประกอบไปด้วย ถั่ว ไส้กรอก เบคอน ไข่ เห็ด แฮชบราวน์ และ ขนมปังปิ้ง


แบตเตอร์ (Batter) คือของเหลวที่ใช้ชุบอาหารก่อนนำไปทอด ทำจากแป้งผสมกับของเหลว หรือใช้ไข่เพียงอย่างเดียวก็ได้ ก่อนชุบแบตเตอร์ต้องนำอาหารมาคลุกแป้งแห้ง (Dust) เพื่อให้แบตเตอร์เกาะกับอาหารดีขึ้น แล้วชุบกับของเหลว (Batter)  จะช่วยทำให้อาหารยังคงความชุ่มฉ่ำ ไม่แห้งกระด้าง เมื่อนำไปทอดก็จะพองฟู ได้เนื้อสัมผัสที่กรอบนอกนุ่มใน หรือจะเพิ่มความกรอบแข็งขึ้นมาอีกนิดด้วยการคลุกเกล็ดขนมปังป่น (Crumb) ก่อนทอดก็ได้

1. ล็อบสเตอร์ย่างและล็อบสเตอร์โรลสุดฮิตที่ทั้งสดและหวาน 
a


2. เจลาโต้รูปดอกกุหลาบที่สามารถเลือกผสมกี่รสชาติก็ได้ 

3. ฟิชแอนด์ชิปส์ที่นำเสนอเมนูปลาทอดที่แตกต่างจากร้านดั้งเดิมทั่วๆไป 


4. อาหารทะเลสดๆ

a
5.สเต็กและเฟรนช์ฟรายส์ราดซอสสูตรลับเฉพาะที่โด่งดังไปทั่วโลก





 อังกฤษเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทั้งทางด้านวัฒนธรรมและอาหาร ชาวอังกฤษเปิดรับอาหารจากคนหลายเชื้อชาติ และมีอาหารของพวกเขาเองแปลกๆ หลายอย่าง เช่น Jellied eels (ปลาไหลที่ต้มจนไขกระดูกปลาออกมาทำให้ดูเหมือชิ้นเนื้ออยู่ในเยลลี่) หรือ Haggis (เครื่องในแกะบด) แต่อาหารยอดนิยมของชาวอังกฤษจริงๆ ก็จะเป็นพวกดินเนอร์อาหารปิ้งย่างสูตรดั้งเดิม ฟิชแอนด์ชิพส์ และอิงลิชเบรคฟาสต์ ซึ่งนอกจากอาหารของชนชาติตัวเองแล้ว พวกเขาก็ยังชอบกินอาหารต่างชาติอย่างเช่น อาหารจีน อาหารญี่ปุ่น อาหารไทย อาหารอิตาลี อาหารฝรั่งเศส อาหารสเปน อาหารอินเดีย และอาหารอเมริกัน อีกด้วย






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น