อาหารของประเทศจีน

อาหารของประเทศจีน

อาหารจีน หมายถึงอาหารที่ประกอบขึ้นตามวัฒนธรรมของชาวจีน ซึ่งรวมทั้งจีนแผ่นดินใหญ่ ไต้หวันและ ฮ่องกง ซึ่งมีหลากหลายชนิดตามแต่ละท้องถิ่น โดยทั่วไปนิยมรับประทานอาหารจานผักและธัญพืชเป็นหลัก นอกจากในราชสำนักที่จะมีอาหารประเภทเนื้อ อาหารที่รู้จักกัน เช่น ก๋วยเตี๋ยว ติ่มซำ หูฉลามกระเพาะปลา วัฒนธรรมการกินเป็นการกินร่วมกันโดยอุปกรณ์การกินหลัก คือตะเกียบ

อาหารจีนจะมีอุปกรณ์การทำหลักๆเพียงสี่อย่างคือ มีด เขียง กะทะก้นกลม และตะหลิว สมัยชุนชิว-จั้นกั๋ว ได้เริ่มมีการแบ่งอาหารจีนเป็น 2 ตระกูลใหญ่ คือ อาหารเมืองเหนือ และอาหารเมืองใต้ กระทั่งต้นราชวงศ์ชิง ได้มีการแบ่งอาหารเป็น 4 ตระกูลใหญ่ ได้แก่
  • อาหารซันตง (鲁菜-หลู่ไช่)
  • อาหารเจียงซู (苏菜-ซูไช่)
  • อาหารกวางตุ้ง (粤菜-เย่ว์ไช่)
  • อาหารเสฉวน (川菜-ชวนไช่)
และปัจจุบันมี 8 ตระกูลใหญ่ โดยเพิ่ม
  • อาหารอันฮุย (徽菜-ฮุยไช่)
  • อาหารฮกเกี้ยน (闽菜-หมิ่นไช่)
  • อาหารหูหนัน (湘菜-เซียงไช่)
  • อาหารเจ้อเจียง (浙菜-เจ้อไช่)
และบางแหล่งก็แบ่งเป็นกลุ่มย่อยๆตามมณฑลต่างๆ ได้อีกเช่น [3] [4]
  • อาหารเสฉวน เป็นอาหารจีนที่ใช้เครื่องเทศและของป่ามาก เครื่องปรุงที่เป็นเอกลักษณ์คือพริกหอมหรือพริกเสฉวน เป็นอาหารรสจัดรวมทั้งรสเผ็ดร้อน ใช้เต้าซี่เป็นเครื่องปรุงมีเครื่องเทศมาก อาหารที่มีชื่อเสียงคือซุปเสฉวน
  • อาหารกวางตุ้ง เป็นอาหารจีนที่เด่นด้านการใช้เทคนิคการปรุงเพื่อคงความสดใหม่ของอาหารมากที่สุดมักใช้น้ำมันหอยและผักมาก ปรุงเน้นการปรุงอาหารได้ดูสด รสชาตินุ่มนวล และมีอาหารประเภทติ่มซำที่เป็นรู้จักกันดี อาหารที่มีชื่อเสียง ได้แก่ หมูหัน เป็ดย่างและนกพิราบทอดกรอบ
  • อาหารฮกเกี้ยน เป็นอาหารจีนที่เด่นด้านการใช้น้ำซุป มักใช้ข้าวหมักสีแดงสด โดยที่นำมาหมักเต้าหู้ยี้สีแดงมีน้ำซุปใสที่เก่าที่สุดและใช้เครื่องปรุงบางอย่างจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่นน้ำปลาและผงกะหรี่ อาหารทีมีชื่อเสียงคือพระกระโดดกำแพง
  • อาหารไหหลำ อาหารส่วนใหญ่มีเต้าเจี้ยวถั่วเหลืองและถั่วดำ เป็นเอกลักษณ์พิเศษ และใช้น้ำส้มปรุงรสได้ โดยทั่วไปจะมีชนิดอาหารคล้ายอาหารจีนแบบอื่นๆ แต่จะมีรสชาติและหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์ เช่น ขนมไหว้พระจันทร์แบบไหหลำจะมีไส้น้อยกว่าแบบอื่น และบ๊ะจ่างแบบไหหลำก็จะเน้นข้าวเหนียวมากกว่าแบบอื่น อาหารที่มีชื่อเสียงคือ ขนมจีนไหหลำ
  • อาหารปักกิ่ง เน้นการทอดที่กรอบและนิ่มนวล แต่อาหารไขมันค่อนข้างสูง ทั้งนี้เพราะภูมิอากาศที่หนาวเย็น
  • อาหารซัวเถา เน้นในการตุ๋นและเคี่ยวเปื่อย รสชาติของอาหารที่เปื่อยนุ่มจนแทบละลายเมื่อถูกลิ้น
  • อาหารชานตง เป็นอาหารจีนที่มีความโดดเด่นในด้านเป็นอาหารในราชสำนัก และได้รวมอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากชาวแมนจูและชาวมองโกลเข้าไว้ด้วย เช่น เป็ดปักกิ่งและหม้อไฟมองโกเลีย
  • อาหารเซี่ยงไฮ้ เป็นอาหารจีนที่ได้รับอิทธิพลอาหารตะวันตกมาก เพราะเป็นเมืองท่าเมืองเดียวของจีนในสมัยที่เริ่มติดต่อกับชาติตะวันตก อาหารที่มีชื่อเสียงเช่น เป็ดอัดแห้ง และอาหารที่ปรุงจากปูขน
  • อาหารจีนแต้จิ๋ว มีลักษณะคล้ายอาหารจีนกวางตุ้ง แต่เน้นอาหารทะเลมากกว่า
  • อาหารจีนแคะ หรือจีนฮากกา เป็นอาหารที่เน้นข้าว เนื้อสัตว์ ผักดองและผักตากแห้ง อาหารที่มีชื่อเสียงคือลูกชิ้นหมูแคะและผักดำต้มหมูสามชั้น

อาหารจีนจานที่ 1 หมูทอดราดซอสเปรี้ยวหวาน (糖醋排骨 Tang Cu Pai Gu) 
เมนูนี้เป็นอาหารจีนที่ชาวต่างชาติชื่นชอบมากที่สุด จัดอยู่ในกลุ่มอาหารเจ้อเจียง รสชาติเปรี้ยวหวาน บวกกับหน้าตาและสีสันที่สดใส เนื้อหมูที่กรอบนอกนุ่มใน จนไม่มีใครปฏิเสธความอร่อยของอาหารจานนี้ได้ลง

อาหารจีน จานที่ 2 ไก่ผัดถั่วลิสง(宫保鸡丁 Gong Bao Ji Ding)            
ไก่ผัดถั่วลิสงเป็นอาหารชื่อดังของมณฑลกุ้ยโจว นำเนื้อไก่มาหั่นเต๋า พริกแห้ง และถั่วลิสงมาผัดรวมกัน รสชาติของเนื้อไก่นุ่มๆ ถั่วลิสงกรอบๆ ผัดกับน้ำซอสรสเผ็ด เข้ากันได้ดีจนหลายๆคนติดใจ โดยเฉพาะชาวต่างชาติในแถบยุโรปและอเมริกา ทำให้ชื่อของอาหารจานนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ของอาหารจีนไปโดยปริยาย

อาหารจีน จานที่ 3 ปอเปี๊ยะ(春卷 Chun Juan) 
ปอเปี๊ยะ ภาษาจีนกลางเรียกว่า ชุนปิ่ง (ขนมฤดูใบไม้ผลิ) หรือ เป๋าปิ่ง (ขนมแป้งบาง) เป็นขนมกินเล่นโบราณของเมืองฝูโจว มีประวัติมายาวนาน คำว่า “ชุน” หมายถึง ฤดูใบไม้ผลิ เป็นสัญลักษณ์แทนความเป็นสิริมงคลเนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ ดังนั้น ชาวจีนจึงเชื่อว่าการกินปอเปี๊ยะจะช่วยให้เกิดความเป็นสิริมงคลนั่นเอง

อาหารจีน จานที่ 4 ข้าวผัด(炒饭 Chao Fan) 
วิธีทำข้าวผัด ก่อนอื่นจะต้องหุงข้าว จากนั้นนำข้าวสวยไปผัดกับเนื้อ ไข่ ผัก และเครื่องปรุงต่างๆ จนกลายเป็นข้าวผัดรสชาติหอมอร่อย ข้าวผัดเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมมากในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบอาหารจานด่วน

อาหารจีน จานที่ 5 เต้าหู้ทรงเครื่องสไตล์เสฉวน(麻婆豆腐 Ma Po Dou Fu) 
เต้าหู้ทรงเครื่องสไตล์เสฉวนเป็นอาหารที่มีกลิ่นอายความเป็นท้องถิ่นมากที่สุดจานหนึ่งในบรรดาอาหารประเภทเต้าหู้ และถือเป็นอาหารเสฉวนที่เป็นที่นิยมไปทั่วโลก และมีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 100 ปี

อาหารจีน จานที่ 6 เกี๊ยว (饺子 Jiao Zi)
ในภาษาจีนมีคำกล่าวที่ว่า “ไม่มีอะไรอร่อยเท่าเกี๊ยวอีกแล้ว” แสดงว่าเกี๊ยวเป็นอาหารที่มีบทบาทและความสำคัญมากในอาหารจีน ไส้ของเกี๊ยวมีมากมายหลากหลายชนิด นับเป็นอาหารที่รวบรวมสุดยอดความอร่อยของอาหารจีนเอาไว้รวมกัน

อาหารจีน จานที่ 7 เกี๊ยวน้ำ(馄饨 Hun Dun) 
เกี๊ยวน้ำเป็นอาหารจีนโบราณ มีต้นกำเนิดมาจากทางตอนเหนือของประเทศจีน เกี๊ยวชนิดนี้จะใช้แผ่นแป้งที่บาง เมื่อต้มสุกแล้ว จะมองเห็นไส้ที่อยู่ข้างใน เกี๊ยวชนิดนี้มักจะกินกับน้ำซุปใสรสกลมกล่อม ไม่มัน ไม่เลี่ยน ใครที่ได้ลิ้มลองเป็นต้องติดใจ

อาหารจีน จานที่ 8 เป็ดย่าง(烤鸭 Kao Ya ) 
เป็ดย่างเป็นอาหารชื่อดังของปักกิ่ง หนังเป็ดที่ย่างจนเหลืองกรอบ เนื้อเป็ดนุ่มลิ้น กินกับน้ำซอสรสชาติเข้มข้น อร่อยแบบไม่เลี่ยน เป็ดปักกิ่งเป็นเมนูที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “อาหารรสเลิศระดับโลก” เลยทีเดียว

อาหารจีน จานที่ 9 ผัดบะหมี่(炒面Chao Mian ) 
ผัดบะหมี่เป็นอาหารจีนโบราณชื่อดังอีกเมนูหนึ่ง ด้วยความอร่อย ความสะดวกรวดเร็ว และสารอาหารที่ได้รับจากอาหารจานนี้ ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของคนจำนวนมากมาโดยตลอด จากผลสำรวจล่าสุดของประเทศอังกฤษพบว่า ผัดบะหมี่เป็นเมนูที่ชาวอังกฤษชื่นชอบมากที่สุด

อาหารจีน จานที่ 10 กุ้งผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์(腰果虾仁 Yao Guo Xia Ren) 
กุ้งมีสารอาหารมากมาย เนื้อนุ่มอร่อย ย่อยง่าย นำมาผัดกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่กรอบๆ จะมีประโยชน์ต่อระบบหลอดเลือดหัวใจ ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ เมนูนี้นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น